Thống kê
Hôm nay : 1
Tháng 07 : 9
Năm 2022 : 2.208
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường Mầm non Đông Hoàng .Điểm sáng trong phong trào hiến máu nhân đạo

PHÒNG GD&ĐT TIỀN HẢI

 TRƯỜNG MẦM NON ĐÔNG HOÀNG

 

 CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

        Đông Hoàng, ngày 0 7  tháng 05 năm 2021

 

 

 

 

 

                       Trường Mầm non Đông Hoàng .Điểm sáng trong phong trào hiến máu nhân đạo                               Họ và tên tác giả: Đào Thị Tuyết

                                                                 Trình độ CM: ĐHSPMN

                                                          Chức vụ: CTCĐĐV:Trường Mầm non Đông Hoàng

                                                                   Điện thoại: 0972186361

                                                                       Email: daotuyet499@gmail.com

Trường mầm non Đông Hoàng hiện có 330 trẻ theo học tại 13 nhóm lớp. Đội ngũ cán bộ, giáo viên gồm 34 người, trong đó 56% có trình độ trên chuẩn, , 19 cô là đảng viên. Trong những năm qua mặc dù gặp nhiều khó khăn, song được sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân địa phương, tập thể cán bộ, giáo viên trường mầm non Đông Hoàng đã nỗ lực thi đua phấn đấu và đạt được nhiều thành tích đáng tự hào. Nhiều năm liền trường  hiệu “Tập thể lao động tiên tiến ” được nhận bằng khen của UBND tỉnh. Chi bộ nhiều năm liên tục đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, công đoàn đạt danh hiệu công đoàn vững mạnh. Không những thế cán bộ, giáo viên trường mầm non Đông Hoàng còn là tấm gương sáng về những tấm lòng nhân ái qua phong trào hiến máu nhân đạo.

Là một đơn vị thuộc ngành Giáo dục- Đào tạo, hơn ai hết chúng tôi hiểu rằng: Mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi phút trên đất nước ta đang có hàng ngàn những số phận không may mắn, đang cần truyền máu để duy trì sự sống. Thế nhưng, theo số liệu mới nhất của Trung tâm huyết học và truyền máu Trung ương, nhu cầu truyền máu hiện nay đã vượt gần gấp đôi sức cung của ngân hàng máu. Đặc biệt là khoảng thời gian sau Tết, lượng máu thu nhận được chỉ đáp ứng được khoảng 1/3 nhu cầu. Phần thiếu hụt còn lại này đang trông chờ vào những tấm lòng nhân ái của chúng ta.

Xác định hiến máu nhân đạo là một trong những chính sách xã hội của Nhà nước, phù hợp với truyền thống đạo lý dân tộc. Đồng thời với nhận thức chia sẻ những rủi ro, đồng cảm với những số phận, hoàn cảnh khó khăn. Từ nhiều năm nay, trường đã tích cực vận động, tuyên truyền và chỉ đạo công tác hiến máu nhân đạo đến cán bộ, Đảng viên bằng nhiều hình thức như: gửi thư kêu gọi, gửi công văn đến các Tổ chuyên môn; quan tâm, chỉ đạo công đoàn, đoàn thanh niên cơ sở thực hiện tuyên truyền, vận động; chuyển kết quả xét nghiệm, tư vấn sức khoẻ cho người tham gia hiến máu; gửi thư cảm ơn, quan tâm, chăm lo với người hiến máu.

Hiểu được ý nghĩa sâu sắc của phong trào hiến máu nhân đạo là một trong những nghĩa cử cao đẹp của con người với con người và là truyền thống tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của người dân Việt Nam chính vì vậy khi được Hội chữ thập đỏ các cấp phát động, cán bộ giáo viên trường mầm non Đông Hoàng đã rất tích cực hưởng ứng. Trong những năm qua trường đã có nhiều cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia hiến máu, bản thân tôi cũng đã tham gia hiến máu với hy vọng từ những giọt máu của mình cứu sống người bệnh thoát khỏi lưỡi hái tử thần trở về với gia đình và người thân.

Trong ngày hiến máu, cả Ban giám hiệu, BCH công đoàn đều cắt cử người tổ chức đưa, đón và đi động viên các cô đi hiến máu. Ngoài chế độ bồi dưỡng cho người đi hiến máu theo quy định, BCH Công đoàn còn tham mưu với Nhà trường tạo điều kiện cho các cô nghỉ 3 ngày để các cô được nghỉ ngơi. Do có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Ban giám hiệu, BCH Công đoàn đặc biệt là tinh thần trách nhiệm, nhận thức của các cô giáo về hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp, là việc làm mang tính nhân văn sâu sắc. Chính vì vậy ngay trong năm đầu tiên trường mầm non Đông Hoàng đã có 5 cô giáo đăng ký tham gia hiến máu, vượt xa so với chỉ tiêu giao. Từ đó hàng năm trường mầm non Đông Hoàng đều có từ 2- 4 cô giáo tham gia hiến máu. Liên tục trong 5 năm qua nhà trường đã có 23 lượt cán bộ giáo viên tham gia hiến máu nhân đạo, trong đó nhiều cô đã tham gia hiến máu 3- 4 lần như: Cô: Nguyễn Thị Oanh, Cô Phan Thị Thương, Trần Thị Thía, Vũ Thị Thiết, Nguyễn Thị Xuyên, Đào Thị Huệ, Vũ Thị Huế…

Danh sách các cô tham gia hiến máu nhân đạo

STT

Họ và tên

Chức vụ

Số lần tham gia

Số lượng (ml/lần)

1

Bùi Thị Sim

Hiệu trưởng

1

250ml

2

Trương Thị Trúc

Phó hiệu trưởng

2

250ml

3

Đào Thị Tuyết

CTCĐ- TTCM

1

250ml

4

Nguyễn Thị Oanh

TPCM

3

250ml

5

Nguyễn Thị Xuyên

Giáo viên

3

250ml

6

Đào Thị Huệ

Bí thư đoàn

1

250ml

7

Phan Thị Thương

Giáo viên

2

250ml

8

Trần Thị Thía

Giáo viên

2

250ml

9

Vũ Thị Thiết

Giáo viên

3

250ml

10

Vũ Thị Huế

TTCM

4

250ml

11

Nguyễn Thị Khen

Giáo viên

1

250ml

Tổng

23

5.750ml

 

Theo các cô hiến máu không ảnh hưởng đến sức khỏe mà ngược lại có thể làm cho mình khỏe mạnh hơn, bởi khi hiến máu giống như một cuộc kiểm tra sức khỏe định kì. Trước khi hiến máu, tình nguyện viên sẽ được thử máu để xét nghiệm nhanh các bệnh có nguy cơ lây nhiễm qua đường máu. Sau khi hiến máu, chỉ cần nghỉ ngơi và sinh hoạt điều độ là sức khỏe phục hồi về trạng thái ban đầu.

Qua nhiều lần tham gia hiến máu, các cô giáo cảm nhận giá trị to lớn của máu đối với sự sống và cũng từ đó các cô chú ý tạo thói quen có lợi cho sức khoẻ từ trong cách sống, ăn uống, sinh hoạt… để có sức khoẻ tốt và cũng để có thể tiếp tục tham gia hiến máu nhân đạo cứu người.

Cuộc sống của con người dù ở bất kỳ giai đoạn nào cũng phụ thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên và môi trường sống. Những rủi ro, bất hạnh, khó khăn ngoài ý muốn đã làm cho một bộ phận dân cư rơi vào tình cảnh yếu thế. Để có thể tồn tại và phát triển, họ cần được sự trợ giúp của xã hội. Qua đây, tôi muốn nhắn nhủ rằng: chỉ cần hiến một phần máu của mình, bạn đã cứu được rất nhiều người trước nguy cơ mất người thân, bạn bè và trước tiên là cứu được tính mạng của chính các người bệnh đang cần đến máu. Tôi thấy việc hiến máu nhân đạo là hết sức ý nghĩa và không có hại cho sức khỏe nếu chúng ta thực hiện đúng quy trình. Và điều quan trọng là để hoạt động này trở thành thường xuyên, cần rất lớn sự đồng cảm, chia sẻ, ý thức trách nhiệm, thể hiện nghĩa cử cao đẹp của từng cá nhân với xã hội và đất nước. Về phần mình, Hội chữ thập đỏ Trường Mầm non Đông Hoàng những năm tới sẽ tiếp tục thông qua các tổ chức đoàn thể tích cực tổ chức các hình thức tuyên truyền, giáo dục trong CB,GV,CNV để có thêm nhiều hơn nữa những lượt người tình nguyện hiến máu, nhiều hơn nữa những đơn vị máu, chung tay cùng các tổ chức, cá nhân trong cả nước cứu giúp những con người vô tội,...

Nghĩa cử cao đẹp của các cô được Phòng GD, LĐLĐ huyện, các cấp các ngành ghi nhận và biểu dương. Nhưng niềm vui và phần thưởng lớn hơn đối với các cô đó là từ những giọt máu của mình đã cứu sống được những người bệnh thoát khỏi lưỡi hái tử thần trở về với gia đình và người thân, và thật hạnh phúc khi bài học đầu tiên các cháu ở trường mầm non Đông Hoàng được học từ các cô đó chính là bài học về lòng nhân ái/.

                                                                                      Tác giả: Đào Thị Tuyết

                                                                               Trường mầm non Đông Hoàng

 

 

     

 

(Hình ảnh: các cô đang hiến máu)

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan